Dân số thế giới tăng nhanh cán mốc 8 tỷ người trong khi quỹ đất đang ngày càng khan hiếm

Dân số thế giới tăng nhanh cán mốc 8 tỷ người

Liên Hợp Quốc đã dự báo dân số thế giới sẽ đạt mức 8 tỷ người vào ngày 15/11/2022 . Với tuổi thọ và số người trong độ tuổi sinh đẻ tăng lên. Dân số thế giới sẽ đạt con số 8,5 tỷ người vào năm 2030 đạt mức hơn 10 tỷ người vào năm 2080.

Tại Việt Nam, theo dự báo của Tổng cục Thống kê, tới khoảng tháng 4-5/2023 dân số Việt Nam sẽ đạt mốc 100 triệu người. Việt Nam là một trong 15 quốc gia có tiềm năng về lao động lớn nhất thế giới. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức khi dân số nước ta đang già hóa, lực lượng lao động giảm đi. Do đó, Việt Nam cần xem xét lại các chính sách vĩ mô, đặc biệt là chính sách dân số..

Quỹ đất đang ngày càng khan hiếm

   Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, tỷ lệ tăng dân số đô thị trung bình hằng năm từ 2-3,4% đã khiến nguồn cầu về nhà ở ngày càng gia tăng.

 Việt Nam có tốc độ đô thị hóa ngày càng cao

Đối mặt với nhiều thử thách, sự khan hiếm quỹ đất sẵn có. Giá BĐS tăng cao, dân số tăng nhanh khiến các dịch vụ CSHT cơ bản bị quá tải, thiếu khả năng tiếp cận các dự án và suy thoái môi trường. Theo đó, việc tiếp cận được quỹ đất vẫn là một trở ngại lớn đối với hầu hết các NĐT .

Giống như nhiều quốc gia đang phát triển khác, đô thị ở Việt Nam hiện đang đứng trước tình trạng mất cân bằng giữa nguồn cung nhà ở sẵn có với việc đáp ứng nhu cầu thực tế. Đây là điểm thay đổi rõ rệt so với mười năm trước.

Quy mô trung bình của một HGĐ tại đô thị Việt Nam từ hai đến ba thế hệ ngày càng chia nhỏ hơn. Để phục vụ nhu cầu của người dân một thành phố đang phát triển được kỳ vọng sẽ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản, bắt đầu từ nhà ở giá rẻ.

 Đối với các dự án nhà ở và thương mại, các NĐT nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất “sạch”. Quỹ đất đã hoàn thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt.

Tuy nhiên, những dự án như trên là rất hiếm. Bởi lẽ thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn non trẻ. Do đó, hầu hết các NĐT nước ngoài thường tìm đến sự hỗ trợ của các ĐVTV chuyên nghiệp để có thể gia nhập vào thị trường.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh