Ngân Hàng Hạ Lãi Suất, Sức Mua Quay Lại Với Thị Trường

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động, kéo theo sự hạ nhiệt của lãi suất cho vay bất động sản đang tạo nền tảng cho những biến chuyển khởi sắc. Sức mua đang dần quay trở lại với thị trường bất động sản.

Ngân Hàng Đồng Loạt Giảm Lãi Suất

Từ đầu tháng 3, nhóm ngân hàng quốc doanh đã có động thái giảm lãi suất. Cụ thể, với kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng, 4 ngân hàng có vốn Nhà nước là Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV đã giảm lãi suất huy động 0,2%. Kế đó, các ngân hàng tư nhân cũng giảm lãi suất từ 0,1-0,6% với kỳ hạn 6-12 tháng. Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ký quyết định điều chỉnh giảm lãi suất điều hành từ 0,5 đến 1%. 4 ngân hàng thương mại Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất huy động 0,2 điểm % so với mức niêm yết trước đó. Lãi suất giảm sâu khiến Ngân hàng Nhà nước không còn phải hỗ trợ thanh khoản của hệ thống.

Một loạt ngân hàng có động thái giảm lãi suất thời gian vừa qua

Với việc các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất trong thời gian gần đây, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia cho rằng, đây là điều tích cực cho thị trường bất động sản, bởi khi lãi suất vay vốn giảm sẽ có ba tác động tích cực cho cả bên bán và bên mua.

Theo đó, áp lực chi phí vốn đối với chủ đầu tư sẽ giảm bớt do tiếp cận được nguồn vốn vay với mức lãi suất hợp lý hơn; từ đó có thể đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn hơn, góp phần thúc đẩy thanh khoản trên thị trường bất động sản. Đồng thời, chủ đầu tư có thêm nguồn lực để hoàn thiện các dự án dang dở, cũng như triển khai các dự án mới; kết quả là nguồn cung mới sẽ được bổ sung cho thị trường.

Ngoài ra, việc ngân hàng hạ lãi suất sẽ tạo tâm lý tích cực hơn cho thị trường bất động sản. Bởi khách hàng có tâm lý “chờ đợi giá bất động sản giảm tiếp”.

Người Mua Thực Quay Trở Lại Với Thị Trường

Trước đó, việc lãi suất vay mua bất động sản tăng cao đã khiến rất nhiều người có nhu cầu mua bất động sản phải hoãn kế hoạch mua nhà. Chính bởi vậy, động thái giảm lãi suất lần này khiến nhiều người mua ở thực khấp khởi mừng. Hy vọng về việc sớm có chốn an cư lại được thắp lên.

Nhiều người mua bắt đầu kế hoạch mua nhà khi lãi suất giảm

Lãi suất giảm khiến lượng người tìm mua nhà ở có xu hướng tăng trong khoảng 1 tháng qua. Nhưng lượng người quan tâm tìm hiểu vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với cùng kì năm ngoái. “Lượng người quan tâm tăng nhưng chuyển đổi thành giao dịch thực chưa đáng kể.

Theo đánh giá của một số Chuyên gia BĐS cho rằng là do lãi suất mới chỉ giảm nhẹ, vẫn cao so với khả năng gánh lãi của người dân. Dù lãi huy động tiền gửi đồng loạt giảm nhưng Lãi suất vay cũng mới chỉ giảm ở 1 số ngân hàng, như tôi tìm hiểu, một số ngân hàng vẫn duy trì lãi vay cao. Có lẽ cần thêm thời gian, khi việc hạ lãi vay diễn ra đồng bộ hơn thì sức mua của thị trường mức có sự cải thiện rõ rệt”. Đây cũng là thời điểm có thể xuống tiền và ra quyết định đầu tư bởi không phải ai cũng mua được ở đáy chu kỳ, hơn nữa đây cũng là thời điểm quỹ hàng nhiều sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi có nhu cầu đầu tư cũng như mua để ở.

???? ?Ậ? ???? ??Ó? ???? ĐỂ ?Ậ? ??Ậ? ??Ô?? ??? BĐS ????? ??Ấ?
✅ Nhận thông tin các dự án cổng KCN Bắc Giang
https://zalo.me/g/yqixtr455
✅ Nhận thông tin quỹ nhà đất Bắc Giang
https://zalo.me/g/dywvfb881

TÂM THÀNH LAND – Khởi nguồn tương lai tài phú

Số 1B, đường Hùng Vương, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang
Hotline: 084 566 8386 
Tel: 0832 180 268 – 0833 568 588 – 0911 931 882

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh